iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

เที่ยวญี่ปุ่น ฮอกไกโด ฮาโกดาเตะ อุทยานแห่งชาติโอนุมะ (Travel Japan Hokkaido Hakodate Onuma Quasi National Park)

สนใจอัลปั้มรูปเพิ่มเติมคลิกที่นี่ https://www.facebook.com/udomtanateera.k/media_set?set=a.2727891080578665&type=3

อุทยานแห่งชาติโอนุมะ (Onuma Quasi National Park) ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ไปทางทิศเหนือเพียง 20 กิโลเมตร

การเดินทาง ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ JR Onuma-Koen หรือป้ายรถบัสที่ใกล้ที่สุดป้าย Onuma-Koen ของรถบัสฮาโกดาเตะ สามารถไปด้วยรถไฟ JR รถบัสฮาโกดาเตะ และรถเวียนโอนุมะโคทสึ (Onuma Kotsu shuttle bus) จากสนามบินฮาโกดาเตะ จากสนามบินชินจิโตเซะ ใช้รถไฟ JR ถ้าขับรถ ทางออกไปส่วนที่ใกล้ที่สุดคือ โอนุมะโคเอน (Onuma-Koen)

อุทยานแห่งชาติโอนุมะ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใกล้กับตัวเมือง สามารถเดินทางไปได้ง่ายสะดวกสบายหลายวิธี อุทยานแห่งนี้นับเป็นสถานที่ที่รวบรวมเอาความงดงามของธรรมชาติมาไว้ในที่เดียวกัน เพราะมีทั้งทัศนียภาพที่งดงามของ เกาะ ทะเลสาบ และภูเขาไฟโคมะงาตาเกะ (Mount Komagatake) ที่ตั้งตระหง่านอยู่ แต่สิ่งที่ถือเป็นไฮไลต์ของการท่องเที่ยวของที่นี่จะเป็น “จุดระหว่างทะเลสาบโอนุมะ (Onuma) และทะเลสาบโคนุมะ (Konuma)” เนื่องจากจะมีเส้นทางการเดินเที่ยวชมทะเลสาบและเกาะแก่งต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อด้วยสะพานเล็ก โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินสำรวจพื้นที่ได้ทั้งหมดภายในเวลาประมาณ 15-60 นาที ถ้าขี้เกียจเดินก็สามารถเช่าจักรยานสำหรับปั่นไปรอบๆทะเลสาบโอนุมะ ซึ่งราคาเช่าจะอยู่ที่500 เยน/ชั่วโมง และ 1,000 เยน/วัน ระยะทางรวมประมาณ 10 กิโลเมตร มีบริการล่องเรือ 30 นาที ราคาประมาณ 1,100 เยน/คน เรือออกทุก 40 นาที อีกทั้งยังมีกิจกรรมอย่างอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพายเรือแคนู เทนนิส กอล์ฟ ตกปลา และตั้งแคมป์อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอุทยานที่ทั้งธรรมชาติสวยงามและกิจกรรมมีให้ทำได้ตลอดทั้งวันเลย

อุทยานแห่งชาติโอนุมะ (Onuma Quasi National Park) ล้อมรอบภูเขา Oshima-Komagatake ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่ และทะเลสาบโอนุมะและทะเลสาบโคนุมะ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของภูเขา อุทยานแห่งนี้กลายเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1958 มีพื้นที่ 9083 เฮกตาร์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์และพืชหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารมากมาย ร้านขายของที่ระลึก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานในสวนได้ และยังมีการจัดงานวิ่งและเดิน แรลลี่แสตมป์ (เก็บแสตมป์จากที่ที่กำหนดไว้ให้ครบ) การจัดแสดงดอกไม้ไฟ

อุทยานแห่งชาติโอนุมะ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีหลายวิธีที่สามารถสนุกสนานได้ทั้งวัน ในฤดูร้อน สามารถขี่จักรยาน ขี่ม้า ปีนเขา Komagatake ตั้งแคมป์ ล่องเรือ เล่นแคนู และตกปลาในทะเลสาบ เมื่อผิวทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว ก็สามารถเล่นกิจกรรมหน้าหนาว เช่น ตกปลาจากรูน้ำแข็ง ขี่รถเคลื่อนหิมะ เล่นแคร่เลื่อนบนหิมะ และเล่นสกี คุณสามารถเดินเล่นตามทางเดินเพื่อเพลิดเพลินกับหลากหลายทิวทัศน์ทุกฤดูกาล

อุทยานแห่งชาติโอนุมะ มี 4 ทางเดินธรรมชาติ : Oshima no Michi (ทางของ Oshima) - 15 นาทีรอบทางโล่งและสว่าง; Mori-no-Komichi (ทางของป่า) - 20 นาที ทางล้อมรอบไปด้วยป่าที่หนาแน่น; Shima-meguri-no-Michi (ทางไปสู่เกาะ) - ใช้เวลาประมาณ 50 นาที พร้อมความสนุกสนานกับเกาะในทะเลสาบและสะพาน และ Yuhi-no-Konuma-Michi (ทางของ Konuma ยามพระอาทิตย์ตกดิน) - เดินประมาณ 25 นาทีกับธรรมชาติที่เงียบสงบ

อุทยานแห่งชาติโอนุมะ มีต้นไม้และพืชมากมาย รวมทั้งสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ เมื่อคุณเดินตามทางของอุทยาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอยู่บนถนนทางเดิน เพื่อจะได้ไม่ทำลายพืช และเลี่ยงการส่งเสียงดัง เพื่อไม่ให้รบกวนสัตว์ป่า นอกจากนั้น ช่วยปกป้องธรรมชาติ โดยจำไว้ว่า ไม่เก็บพืชหรือต้นไม้ ไม่ให้อาหารสัตว์ งดการใช้ไฟ ถ้าคุณไม่อยู่ที่แคมป์หรือที่สูบบุหรี่ และเก็บขยะกลับบ้าน ไม่เหลือทิ้งไว้ในอุทยาน

อุทยานแห่งชาติโอนุมะ ประกอบขึ้นด้วยสิ่งที่สำคัญและสวยงาม 4 อย่าง ได้แก่ ทะเลสาบน้ำจืด 3 แห่งนามว่า โอนุมะ, โกนุมะ และจันไซอุมะ ((Onuma, Konuma, Junsaiuma) ที่มีขนาดพื้นที่ 6.16, 4.84 และ 0.36 ตารางกิโลเมตรตามลำดับ และยังมี ภูเขาไฟโคมะงาตาเกะ (Komagatake)

ภูเขาไฟโคมะงาตาเกะ (Komagatake) เป็น ภูเขาไฟชนิดที่ธรณีวิทยาเรียกว่า ภูเขาไฟรูปโคนที่แสดงชั้นของหินแอนดีไซต์ (Andesite stratovolcano) เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานมากกว่า 100,000 ปีก่อน ว่ากันว่าการระเบิดเมื่อ 40,000 ปีก่อน ทำให้โคลนภูเขาไฟส่วนหนึ่งไหลลงมาจากยอดเขาสู่ที่ลุ่มด้านใต้ของภูเขา และถมทับร่องแม่น้ำโอริโตะ (Orito) ขัดขวางการไหลลงทะเลของแม่น้ำ จนเกิดเป็นทะเลสาบทั้งสามขึ้นมา ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายจานท้องแบน มีความลึกของน้ำโดยเฉลี่ยที่ 3-6 เมตร และมีความลึกมากที่สุดที่ 13 เมตร ปัจจุบันนี้ น้ำในทะเลสาบถูกนำไปใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการชลประทาน และผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ ยกเว้นทะเลสาบจันทะไซอุมาซึ่งค่อนข้างเล็กนั้น มิได้เป็นจุดท่องเที่ยว แต่เป็นแหล่งที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ในการเก็บขาย (Junsai : Brasenia schreberi เป็นชื่อพืชน้ำชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นอันเป็นที่มาของชื่อทะเลสาบ)

การระเบิดของ ภูเขาไฟโคมะงาตาเกะ (Komagatake) ที่มีการบันทึกและรวบรวมมีรายละเอียด ดังนี้

- วันที่ 29 กรกฎาคม 1640 ผลของการระเบิดทำให้เกิดการถล่มของเถ้าและหินลาวาลงสู่อ่าวฟันกะ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จนเกิดสึนามิซัดกระหน่ำเมืองจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 700 ชีวิต ปริมาณหินที่ถูกพ่นขึ้นมาคือ 2.9 ลูกบาศก์กิโลเมตร ตามมาด้วยการระเบิดขนาดย่อมในปี 2694, 1765 และปี 1788

- วันที่ 25 กันยายน 1856 เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ เป็นผลให้บ้านเรือนทางตะวันออกไหม้เสียหาย 17 หลังคาเรือน เสียชีวิตมากกว่า 20 คน และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

- หลังจากการระเบิดขนาดเล็กอีกในปี 1888, 1905, 1919, 1922, 1923 และ 1924

- มีการระเบิดครั้งใหญ่เกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 17 มิถุนายน 1929 เถ้าและควันไฟลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 13 กิโลเมตร ทำให้เถ้าภูเขาไฟตกทับบ้านเรือนกว่า 1,900 หลัง คอกปศุสัตว์ 136 คอก รวมทั้งเรือกสวนไร่นาอีกเป็นจำนวนมาก แต่มีผู้เสียชีวิตเพียง 2 รายเท่านั้น

- จากนั้นก็มีการระเบิดขนาดไม่ใหญ่นักอีกกว่า 20 ครั้ง และการประทุอีกครั้งเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2002 แม้จะไม่มีการระเบิดแต่ก็ทำให้เกิดมีแผ่นดินไหวขนาด 3.0 ริกเตอร์ ขึ้นมา

 
ที่มาเรื่องราวและข้อมูลการระเบิด / https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
 

.

 

ชมอัลปั้มภาพเพิ่มเติมที่
 

.

xxx

yyy

 
 

.

-----------------------------------------

ที่มาข้อมูล

-

รวบรวมรูปภาพ

www.iok2u.com

-----------------------------------------

เที่ยวญี่ปุ่น (Travel Japan)

เที่ยวรอบโลก (Travel World)

-----------------------------------------

.

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward