iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

Nares อินเดีย เที่ยวไม่ลังเล ที่เลห์ ลาดักห์ (7) แตะขอบฟ้าที่ด่าน(ภู)กระดึง แล้วลงไปลุยทะเลทรายที่เกิดขึ้นจากธารน้ำแข็งและแม่น้ำลำธารโบราณ

 

รูปที่ 7-1 ช่องทางกระดุง

เที่ยวไม่ลังเล ที่เลห์ ลาดักห์ (7) แตะขอบฟ้าที่ด่าน(ภู)กระดึง แล้วลงไปลุยทะเลทรายที่เกิดขึ้นจากธารน้ำแข็งและแม่น้ำลำธารโบราณ

เที่ยวไม่ลังเล ที่เลห์ ลาดักห์ 

วันนี้เราต้องเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าน้อย เพื่อจะแยกไปนอนใกล้กับทะเลทรายในหุบเขาของเทือกการาโกรัม ซึ่งเราจะต้องเดินทางขึ้นเหนือข้ามด่านกระดึง (Kradung La Pass) สถานที่ที่เคยเป็นด่านที่มีความสูงที่สุดในโลกมาก่อน แต่ปัจจุบันเป็นแค่อันดับสอง ด้วยความสูง 5,359 เมตรจากระดับน้ำทะเล สูงมากจนต้องมีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวว่า ไม่ควรเอ้อระเหยอยู่ที่จุดนี้ เกิน 20 นาที (รูปที่ 7-1) มิฉะนั้น อาการต่างๆ เกี่ยวกับความดัน อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ท่านได้ และด้วยเหตุที่พื้นที่นี้อยู่ในเขตเทือกเขาลาดักห์ ของหิมาลัยตอนเหนือ (Trans-Himalayas) หินที่จะพบแถวๆ นี้ก็จะเป็นตระกูลแกรนิตเกือบทั้งหมด

จากด่านกระดึง คณะของเราก็วิ่งลงเขาลงไปหาหุบเขานูบร้า โดยเริ่มจากหุบเขาของแม่น้ำโชค(Shyok) (รูปที่ 7-2) จากนั้นก็วิ่งรถเลาะตามแม่น้ำผ่านเมือง ดิสกิต (Diskit) และ ฮุนเดอร์ (Hunder) แล้วไปเยือนทะเลทรายที่หนาวยะเยือกของประเทศอินเดีย อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ฮอตฮิต ที่มีกิจกรรมให้เราได้เข้าร่วมหลากหลาย เช่น ขี่อูฐ ยิงธนู ว่าอันที่จริงแล้ว หุบเขาทั้งสองนี้ หัสเดิมเริ่มแรกเคยเป็นธารน้ำแข็ง (Galacier) มาก่อน ต่อมา เมื่อน้ำแข็งถดถอยขึ้นไป ก็จะกลายเป็นหุบเขาที่ถูกแม่น้ำยึดครอง ร่องรอยหรือหลักฐานที่แสดงว่า บริเวณนี้เคยเป็นธารน้ำแข็งมาก่อนก็อาทิเช่น เนินเขารูปเรียวมน (Roche Moutonnee) (รูปที่ 7-3) เนินตะกอนรูปเรียวมน (Drumblin) (รูปที่ 7-4) เนินตะกอนน้ำพารูปพัด เศษซากหินจากธารน้ำแข็ง (Moraine) รวมทั้งการที่ทรายและตะกอนเม็ดขนาดละเอียด ที่เกิดจากการพัดพามาโดยแม่น้ำทั้งสองสาย ได้ถูกลมแรงที่พัดกระโชกไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้แต่อย่างเดียว ได้ก่อให้เกิดเนินทรายแบบพระจันทร์เสี้ยว (Barchan Dune) เต็มไปหมด

จะว่าไปแล้ว ก่อนที่ขบวนของเราจะลงไปถึงด้านล่างของหุบเขานูบร้านั้น หากเราโชคดี เราอาจเห็นทิวทรรศน์โดยรวมของหุบเขา (รูปที่ 7-5) ซึ่งประกอบด้วยลักษณะทางธรณีวิทยาทั้งหมดที่กล่าวมาแล้ว

ไม่เชื่อก็ไปด้วยกันไหมละครับ ท่านสารวัตร

  

รูปที่ 7- 2 แผนที่แสดงเส้นทางจากเลห์ไปหุบเขานูบร้า

 

รูปที่ 7- 3 เนินเขารูปเรียวมนที่เกิดจากการเคลื่อนตัวผ่านของธารน้ำแข็ง (Roche Moutonnee)

 

รูปที่ 7- 4 เนินตะกอนรูปเรียวมน (Drumblin) ที่เกิดสะสมตัวจากการละลายของธารน้ำแข็ง

 

รูปที่ 7- 5 แผนที่แสดงลักษณะทางธรณีวิทยาที่น่าจะพบเห็นได้ในหุบเขานูบร้า 

.

-------------------------

 

 

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward