iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา

Sathian ตอนที่ 20 การลงทุนทำเหมืองต้องใช้หลักนิติศาสตร์และหลักรัฐศาสตร์

 

 กับเพื่อนร่วมรุ่นหมู่ 6 ในงานชุมนุม วท 01 จุฬา

2 พฤศจิกายน 2566….. อุตส่าห์หากรรมมาทำเหมือง ตอนที่ 20 การลงทุนทำเหมืองต้องใช้หลักนิติศาสตร์และหลักรัฐศาสตร์ ควบคู่กันไปเมื่อเริ่มแรก แต่จุดอ่อนของนักวิชาการและอดีตข้าราชการอย่างเราคือขาดด้วยหลักเศรษฐศาสตร์ ซึ่งหมายถึงรายรับและรายจ่าย ความสดวกของการดำเนินงาน ที่แน่ๆคือให้ลืมอดีตของการที่เคยเป็นใหญ่เป็นโตให้หมด ให้เปลี่ยนตัวเองเป็นพ่อค้าที่ธรรมดาสุดๆ ลูกน้องเก่าบ้าง เพื่อนร่วมงานรุ่นน้องบ้าง เขาจะช่วยเหลือหรือไม่ก็ไม่ยึดติด หลักเศรษฐศาสตร์เขาให้ยึดถือธรรมเรียมปฏิบัติของแต่ละองค์กรและเจ้าหน้าที่แต่ละคนด้วย หลักเศรษฐศาสตร์ยังให้คิดถึงการตลาด และความคุ้มทุน(break even)ของการทำเหมืองด้วย บางทีอาจขัดแยังกับหลักนิติศาสตร์ เพราะทำไปขาดทุนไปก็มี คนที่ไม่ประสพความสำเร็จในการทำเหมืองก็มีแต่มันเงียบ ส่วนมากเป็นบริษัทใหญ่ๆที่สำเร็จและดัง เหมืองsme แบบเศรษฐกิจพอเพียงเสียหายและล่มสลายไปก็มาก สำหรับเรา ทำเหมืองpottery stone ครับ ไว้แค่นี้ก่อน

 
 

มหาวิทยาลัยวอชิงตันที่ St.Louis Mo. USA. ได้ ป.โท ทางธรณี ที่นี่

.

ที่มา

https://www.facebook.com/sathian.snansieng

รวบรวมข้อมูลและภาพ

www.iok2u.com

-------------------------------------------------

Sathian บทความ เสถียร สนั่นเสียง (Sathian Snansieng) รวมข้อมูล

-------------------------------------------------

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward