iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

เที่ยวกรุงเทพ ราชเทวี (Travel Bangkok Ratchatavi)

 

แหล่งเที่ยวที่สำคัญเขต ราชเทวี กรุงเทพมหานคร

เขตราชเทวี เป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่เป็นจำนวนมาก และหลายแนวให้เที่ยวกัน เช่น แนวประวัติศาสตร์ แนววิถีชีวิต แนวช้อปปิ้งสินค้า เขตราชเทวี แยกออกมาจาก เขตพญาไท เมื่อปี พ.ศ. 2532 คำว่า ราชเทวี มาจากชื่อของ สมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระราชเทวี ซึ่งเป็นพระนางเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระราชวังพญาไท พระราชวังที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก เน้นความเรียบง่ายแต่สง่างาม และมีการดัดแปลงให้เหมาะสมกับภูมิอากาศร้อนๆ ของเมืองไทย โดยปัจจุบันพระราชวังพญาไทนี้ตั้งอยู่ในบริเวณโรงพยาบาลพระมงกุฎ ภายในพระราชวังพญาไทนี้ประกอบไปด้วยพระที่นั่ง 5 องค์ ก็คือพระที่นั่งพิมานจักรี พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน พระที่นั่งศรีสุทธนิวาส พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ และพระที่นั่งอุดมวนาภรณ์ และด้านหลังของหมู่พระที่นั่งนี้ก็เป็นสวนแบบสถาปัตยกรรมเรเนสซองเรียกว่าสวนโรมัน แต่สิ่งที่คุ้นตาของพระราชวังพญาไทก็คงจะเป็นหอคอยสูงและหลังคายอดแหลมของพระที่นั่งพิมานจักรี ส่วนภายในพระราชวังนั้นก็ดูโปร่งโล่งงดงามด้วยภาพเขียนแบบปูนเปียกเป็นลวดลายงดงามแบบตะวันตก โดยหากใครอยากจะไปชมพระราชวังพญาไทแบบมีคนพาชมก็เชิญมาได้ในวันเสาร์ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่จากชมรมคนรักวังเป็นวิทยากรนำชม

พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าพญาไท วังชื่อน่ารักอย่างวังสวนผักกาดนี้ เป็นวังของพลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิจ และ พระชายา ม.ร.ว.พันทิพย์ บริพัตร หรือ "คุณท่าน" ซึ่งเป็นผู้เปิดโอกาสให้คนอื่นเข้าเยี่ยมชมบ้านของท่านได้ เนื่องจากคุณท่านเชื่อว่าโบราณวัตถุที่ท่านสะสมไม่ได้เป็นแค่ทรัพย์สินของท่านแต่ท่านถือว่าโบราณวัตถุเหล่านี้เป็นมรดกตกทอดของมนุษยชาติ ท่านจึงไม่ควรเก็บไว้ชมเพียงผู้เดียว และเปิดโอกาสให้คนอื่นสามารถเข้ามาชมโบราณวัตถุในบ้านของตนได้ ภายในวังสวนผักกาดนั้น ประกอบด้วยเรือนไทยโบราณ 8 หลัง ให้ผู้ที่มาชมได้รู้จักกับเรือนไทยที่นับวันจะหาชมได้ยาก และสิ่งที่ไม่ควรพลาดชมในวังสวนผักกาดนี้ก็คือ "หอเขียน" โดยภายในหอเขียนประกอบไปด้วยภาพลายรดน้ำ 2 เรื่องหลักๆ คือเรื่องพุทธประวัติและเรื่องรามเกียรติ์ และมีสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ อีกมากมาย

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเขต หรือจะเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯเลยก็ว่าได้ เพราะบริเวณนี้เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทาง เป็นศูนย์รวมของรถเมล์รถตู้มากมายหลายสาย รวมไปถึงรถไฟฟ้า ดังนั้นจึงมีผู้คนมากมายเดินทางกันขวักไขว่ทั้งกลางวันกลางคืน กลายเป็นสีสันของย่านอนุสาวรีย์ชัยฯไป ส่วนตัวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเองนั้นก็มีที่มาที่น่าสนใจไม่น้อย คือสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงวีรกรรมของทหาร ตำรวจและพลเรือนที่เสียชีวิตไปในกรณีพิพาทอินโดจีนระหว่างไทยกับฝรั่งเศส ที่มีการปะทะกันขึ้นและทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 59 คน ด้วยกัน อนุสาวรีย์แห่งนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่วีรชนเหล่านั้น ตัวอนุสาวรีย์นั้นออกแบบให้เป็นดาบปลายปืน 5 เล่มประกบเข้าหากัน ที่ฐานของดาบปลายปืนรอบอนุสาวรีย์ก็มีรูปปั้นหล่อทองแดงของบุคคลทั้ง 5 คน หรือนักรบ 5 เหล่า คือทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ และข้าราชการพลเรือนยืนถืออาวุธอยู่ ส่วนฐานชั้นบนด้านนอกของอนุสาวรีย์ก็ยังมีจารึกชื่อวีรชนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์สงครามอินโดจีน เมื่อปี 2483 ชื่อทหารหาญและเสรีไทยที่เสียชีวิตในสงครามมหาเอเชียบูรพา หรือสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 2484-2488 และทหารที่ไปร่วมรบกับทหารสหประชาชาติในสงครามเกาหลี เมื่อปี 2492-2497 ส่วนฐานด้านล่างก็ยังมีปืนใหญ่โบราณ และตะเกียงโบราณตั้งอยู่ด้วย

พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา ที่มีสัญลักษณ์โดดเด่นด้านหน้าพิพิธภัณฑ์คือเจ้าไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ยืนอ้าปากกว้าง ภายในนั้นเป็นที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องใต้พื้นพิภพทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเปลือกโลก หิน แร่ รวมไปถึงซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ ภายในจัดแสดงได้อย่างน่าสนใจ มีการจำลองอุโมงค์ขุดแร่ ที่มีตัวอย่างแร่ชนิดต่างๆ หลายรูปแบบแตกต่างกัน ทั้งรูปแท่ง รูปพวงองุ่น รูปไข่ ฯลฯ แร่เรืองแสงได้ และแร่ที่มาจากนอกโลกก็มีให้ชมด้วยเช่นกัน และยังมีความรู้เกี่ยวกับการทำเหมืองแร่แบบต่างๆ ทั้งเหมืองเเล่น เหมืองสูบและเหมืองฉีด เหมืองอุโมงค์ เหมืองเรือขุด ฯลฯ ที่นอกจากจะมีคำอธิบายเหมืองแต่ละแบบแล้วก็ยังมีรูปจำลองเหมืองให้ดู แถมมีเสียงบรรยากาศการขุดแร่ในเหมืองให้ฟังอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์แรงงานไทย เป็น พิพิธภัณฑ์ที่แสดงเกี่ยวกับการใช้แรงงานในประเทศไทย ตั้งแต่ยุคศักดินาและการเป็นทาส ผ่านช่วงเวลาของค่าแรงด้วยการมาถึงของชาวจีนบอกเล่าถึงความพยายามในการปรับปรุงสภาพของแรงงานและการถูกทำร้ายร่างกายโดยคนไทยและนักศึกษาไทย เช่นเดียวกับในปี 1976 และ 1992 การจัดแสดงทางประวัติศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมสัมผัสกับแง่มุมที่ละเอียดอ่อนของประวัติศาสตร์ไทยเช่นพันธมิตรไทยกับญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สองและการเสียชีวิตของแรงงานจำนวนมากบนเส้นทางรถไฟไทย-พม่า นิทรรศการที่โดดเด่นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมไทย พิพิธภัณฑ์เองอาจดูเก่าและเทคโนโลยีต่ำ แต่ก็เกี่ยวข้องกับเวลาเก่าและเทคโนโลยีต่ำดังนั้นมันก็โอเค อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ชัดเจนข้างทางรถไฟใกล้สถานีมักกะสัน-เดินจากสถานีเพชรบุรีโดยรถไฟใต้ดินหรือสถานีพญาไทบนสถานีรถไฟฟ้าเพชรบุรีเพียง 1 กม. มีสำนักงานอยู่ด้านหลังซึ่งภัณฑารักษ์อาจทำงานและแผนกต้อนรับส่วนหน้าอาจไม่ทำงาน มีระฆังอยู่ข้างประตูเพื่อดังขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจ ค่าเข้าชมฟรี มีกล่องบริจาคโดยสมัครใจที่แผนกต้อนรับ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยมที่จะได้เห็นในประเทศไทยที่ซึ่งที่อื่น ๆ เราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับงานที่ดีของพระมหากษัตริย์และชนชั้นสูงที่ปกครอง แต่ไม่พบมากนักเกี่ยวกับคนงานที่สนับสนุนความพยายามของพวกเขา ข้อมูลในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่สามารถหาได้ง่ายจากที่อื่น มีข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาที่อ่อนไหวในประวัติศาสตร์ไทย

สวนสันติภาพ สวนสาธารณะเล็กๆ ใกล้กับสะพานข้ามแยกดินแดง ชื่อสวนสันติภาพนี้ตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2488 ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นของสันติภาพและความสงบสุขของโลก ด้านในสวนมีสัญลักษณ์เป็นนกพิราบคาบช่อดอกมะกอก สื่อถึงสันติภาพของโลก จำลองมาจากผลงานของปิกัสโซ ศิลปินชื่อดังชาวสเปน

ตึกใบหยก 2 ชมวิวกรุงเทพฯมุมสูงกันบนตึกที่สูงที่สุดในประเทศอย่าง ที่มีความสูงถึง 309 เมตร ที่เป็นทั้งโรงแรม ร้านค้า ภัตตาคาร และเป็นจุดชมวิวทั่วทั้งกรุงเทพฯ ได้สวยที่สุดแห่งหนึ่ง และเมื่อลงมาด้านล่าง ก็สามารถเดินช้อปปิ้งกันต่อได้ที่ย่านประตูน้ำ ซึ่งเป็นร้านค้าเสื้อผ้าหลากหลายแนวในราคาขายปลีกและขายส่ง พลุกพล่านไปด้วยผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยกัน

เที่ยวกรุงเทพ เขตราชเทวี คิงเพาเวอร์ (King Power) สาขารางน้ำ

ชุมชนบ้านครัว ซึ่งชาวบ้านครัวแต่เดิมนั้นเป็นชุมชนชาวแขกจาม หรือคนอิสลามที่มาจากจามปา หรือประเทศเขมร ซึ่งอพยพมาอยู่บริเวณนี้ตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์และสืบทอดฝีมือการทอผ้าซึ่งเป็นอาชีพของชาวชุมชนบ้านครัวส่วนใหญ่นี้ด้วย แต่การทอผ้าของชาวบ้านครัวในยุคเฟื่องฟูจริงๆ นั้นก็อยู่ในช่วงที่ "นายห้างจิม" หรือจิม ทอมป์สัน ชาวอเมริกันผู้หลงรักไหมไทยเข้ามาส่งเสริมให้ชาวบ้านครัวทอผ้าไหมเพื่อส่งขาย จนผ้าไหมไทยโด่งดังไปทั่วโลก แต่หลังจากที่จิม ทอมป์สันหายตัวไปเสียเฉยๆ ที่ประเทศมาเลเซีย ชาวบ้านครัวก็ค่อยทยอยเลิกทอผ้าไป เพราะไม่มีตลาดให้ขาย จนมาปัจจุบันก็คงเหลือชาวบ้านครัวอยู่สองบ้านเท่านั้นที่ยังคงประกอบอาชีพทอผ้ากันอยู่ ถ้าอยากจะไปชมก็สามารถเข้ามาชมกันได้ตามสะดวก

บางกอกดอลล์ ในซอยหมอเหล็ง ที่เป็นฝีมือของคุณหญิงทองก้อน จันทวิมล ซึ่งได้ไปเรียนวิชาการทำตุ๊กตามาจากโอซาวาดอลล์ ประเทศญี่ปุ่น และนำมา ประดิษฐ์ตุ๊กตาที่มีเอกลักษณ์แบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตานางรำ หรือตุ๊กตาจากวรรณคดีไทยเรื่องต่างๆ เช่นรามเกียรติ อิเหนา โดยตุ๊กตาเหล่านี้ก็ยังมีหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรม โดยได้ใช้เป็นของขวัญพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีนาถ เมื่อพระองค์เสด็จไปเยือนยังประเทศต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง และนอกจากจะได้ชมหรือเลือกซื้อตุ๊กตาแบบไทยๆ ไปเป็นของฝากแล้ว ก็ยังจะได้ชมตุ๊กตานานาชาติที่คุณหญิงทองก้อนได้มาจากประเทศต่างๆ ทั้งจากประเทศแถบยุโรปอย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ บัลแกเรีย โปแลนด์ ฝั่งเอเชียก็มีจากทางประเทศจีน ญี่ปุ่น รัสเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย และอีกหลายๆ ประเทศ

พิพิธภัณฑ์บ้านคำเที่ยง ตั้อยู่ที่ 131 ถนนสุขุมวิทซอย 21กรุงเทพมหานคร พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ข้างสยามโซไซตี้มีทางเข้าพิพิธภัณฑ์แยกต่างหาก ประกอบด้วยบ้านสไตล์ล้านนา ที่ถูกย้ายและผ่านการแสดงและการนำเสนอมัลติมีเดียนำข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวัฒนธรรมล้านนา เพียงไม่กี่ก้าวจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศก เป็น พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาภาคเหนือของไทย แสดงนิทรรศการของความเชื่อแรงบันดาลใจอุดมการณ์และการปฏิบัติของวิถีชีวิตล้านนาในภาคเหนือของประเทศไทย ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการในบ้านศตวรรษที่ 19 ดั้งเดิมภาคเหนือของประเทศไทย มีวิดีโอภาษาอังกฤษและคำบรรยาย สามารถดูทุกรายการในเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

เปิดเวลา 9.00 น. วันอังคาร - วันอาทิตย์  ค่าเข้าชมคนละ 100 บาท

ตลาดประตูน้ำ มีเสื้อผ้าราคาถูก สวย มีหลายแบบ หลายรสนิยม มีอาหารให้กินตลอดทาง เหมาะมากที่จะมาเลือกหาเสื้อผ้าตามที่คุณชอบ มีเสื้อผ้าทั้งแบบเสื้อผ้าวัยรุ่น แฟชั่น เสื้อผ้าเด็ก เสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า อุปกรณ์เสริมสวยต่างๆ

ศูนย์การค้าอินทราสแควร์ เป็นห้างสรรพสินค้าที่เป็นห้างขายส่งที่ใหญ่และเก่าแก่มาก ที่ตั้งอยู่ย่านประตูน้ำ มีสินค้ามากมาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ

เดอะ นีออน ไนท์ บาซาร์ ตลาดเปิดวันพุธ ถึงวันอาทิตย์ เดินจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส (ประมาณ 15 นาที) และตกแต่งด้วยแสงไฟนีออน ตลาดกลางคืนเต็มไปด้วยแผงขายอาหารและร้านขายของที่ระลึก ไม่แออัดเกินไป

คลองแสนแสบ นั่งเรือเที่ยวชมชีวิตริมคลองชาวกรุงเทพที่ คลองแสนแสบ แม้ว่าคลองแสนแสบเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของ กทม. มีบ้านเรือนริมคลอง แสดงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แต่ว่าคลองกลับไม่สะอาดมีคนทิ้งขยะลงคลองมากมายจนน้ำมีคุณภาพไม่ดีนัก อาจต้องทำใจในการเที่ยวชมไว้บ้าง

ที่มารูป www.iok2u.com

---------------------------------------------

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ 

เที่ยว ไทย (Travel Thailand)

Th10 กรุงเทพมหานคร (Bangkok)

เที่ยวกรุงเทพ (Travel Bangkok )

---------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward