เที่ยวญี่ปุ่น ฮอกไกโด โทยะ พิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟ (Japan Travel Hokkaido Toya Volcano Science Museum)

สนใจอัลปั้มรูปเพิ่มเติมคลิกที่นี่

Toyako Visitor Center & พิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟ (Volcano Science Museum) เป็นที่แรกที่ควรไปเยี่ยมชม เพื่อที่จะได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของพื้นที่บริเวณทะเลสาบโทยะ ทุกอยากที่เกี่ยวของพื้นที่รอบทะเลสาบ โดยเฉพาะเรื่องราวของภูเขาไฟอุสุ (Usazan) ส่วนพิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟนั้นก็จัดแสดงอยู่ภายในอาคารเดียวกัน ซึ่งจะแสดงภาพเหตุการณ์ความเสียหาย จากการปะทะของภูเขาไฟอุสุครั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ.2543

ภูเขาไฟอุสุและภูเขาไฟน้องใหม่โชวะชินซัง
1. ภูเขาไฟอุสุ (Mt. Usu) เป็นภูเขาไฟที่ระเบิดบ่อยที่สุดในญี่ปุ่น สามารถเดินขึ้นไปชมวิวและชมปากปล่อยของภูเขาไฟได้ง่ายๆ ด้วยมีบริการกระเช้าไฟฟ้า ที่ใช้เวลาเพียง 6 นาทีก็ถึงยอดเขา บนนั้นมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นภูเขาโชวะชินซัง และวิวของทะเลสาบโทยะได้โดยทั่ว หากจะเดินจะเดินไปชมปล่องภูเขาไฟอุสุที่ยังมีควันลอยอยู่ก็เดินขึ้นไปอีก 5-10 นาทีเท่านั้น
2. เขาโชวะชินซัง (Mt. Showa shinzan) ดันตัวขึ้นตรงบริเวณเชิงเขาอุสุ ก่อนการระเบิดครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2486 โดยมีนายไปรษณีย์ชื่อมิมัตสึสังเกตุการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ และได้จัดบันทึกเรื่องราวและถ่ายภาพของพัฒนาการของภูเขาโชวะไว้ได้ หากขึ้นไปบริเวณจุดชมวิวบนยอดเขาอุสุจะเห็นเป็นเนินดินสีแดงโดดเด่นอีกทั้งยังมีควันลอยออกมาอยู่ตลอด

ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya) 
ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya) หรือ โทยะโกะ (Toyako) ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางของฮาโกดาเตะและซัปโปโร ภายในเขตอุทยานแห่งชาติค็อทสึ-โทยะ (Shikotsu Toya National Park) บริเวณเป็นพื้นที่ที่เป็นทะเลสาบที่อยู่บนภูเขา ซึ่งเกิดจากการระเบิดตัวของภูเขาไฟเมื่อหลายแสนปีมาแล้ว ซึ่งทะเลสาบที่เกิดจากระเบิดครั้งนั้นได้แก่ ทะเลสาบชิค็อทสึ (Lake Shikotsu) ทะเลสาบคัททะระ (Lake Kattara) ทะเลสาบฮังเง็ตสึ (Lake Hangetsu) และทะเลสาบโทยะ ในบรรดาทะเลสาบที่เกิดขึ้นนั้น ทะเลสาบโทยะ ถือว่าเป็นทะเลสาบที่มีธรรมชาติที่สวยงามมากกว่าแห่งอื่นด้วยมีภูเขาไฟอยู่กลางทะเลสาบ รอบบริเวณทะเลสาบโทยะมีแหล่งอาบน้ำแร่ชั้นดีให้ได้แช่กันอีกด้วย จึงมีโรงแรมและรีสอร์ต์ กระจายโดยทั่ว ทำให้สะดวกสบายมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว

 

สนใจอัลปั้มรูปเพิ่มเติมคลิกที่นี่

Toyako Visitor Center & พิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟ (Volcano Science Museum) เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ผู้ที่สนใจในด้านธรณ๊วิทยาควรแวะไปเยี่ยมชม เพื่อที่จะได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของธรณีวิทยาในพื้นที่บริเวณทะเลสาบโทยะ และธรรมชาติวิทยาทุกอย่างที่เกี่ยวของพื้นที่รอบทะเลสาบ โดยเฉพาะเรื่องราวของภูเขาไฟอุสุ (Usazan) พิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟจะจัดแสดงอยู่ภายในอาคารเดียวกัน ซึ่งจะแสดงภาพเหตุการณ์ความเสียหายจากการปะทุของภูเขาไฟอุสุ ครั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ. 2543 (2000)

Toyako Visitor Center & พิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟ (Volcano Science Museum) เป็นแหล่งนำเสนอภาพ วัสดุ สื่อต่าง ๆ และเสียง ในรูปแบบการจัดนิทรรศการและใช้อุปกรณ์นำเสนอประสบการณ์มากมาย โดยเน้นในเรื่องของการปะทุภูเขาอูซุในปี 1977 และ 2000 

 

กิจกรรมภูเขาไฟ Usu นำเอาผลกระทบที่เกิดจากการปะทุในปี 1977 และปี 2000 นำมาแสดง เช่น ทางรถไฟที่โดนทำให้โก่งตัว รถยนต์ที่โดนสะเก็ตหินจนเสียหาย และสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ที่ได้รับความเสียหายจากการปะทุ โดยมีหลายอุปกรณ์ที่จำลองประสบการณ์ทำให้ผู้เข้าชมสามารถสัมผัส หรือรู้สึกถึงผลกระทบของการปะทุในช่วงเวลาที่ผ่านมา 

แสดงการปะทุ 2000 มีการจัดนิทรรศการที่หลากหลายเกี่ยวกับการระเบิดครั้งล่าสุดในปี 2543 (คศ. 2000) เช่น แบบจำลองภูมิประเทศของ Mount Usu, การสะสมตัวของเถ้าตะกอนภูเขาไฟที่เกิดขึ้นจริง, ภาพสามมิติของบ้านพักอาศัยที่ได้รับผลกระทบเพื่อรำลึกถึงผลกระทบของการระเบิดในปี 2543 ที่ผ่านมา

vol_01.jpg

การฉายภาพยนต์ Theater Mount Usu เป็นหนังแบบมัลติวิชั่น ที่แสดงและเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดจากการปะทุในปี 2000 โดยมีการถ่ายทอดเหตุการณ์บนหน้าจอที่มีมุมมองที่แตกต่างหลากหลายกันสามมุมมอง ช่วยให้เราได้ทราบถึงการติดตามการเปลี่ยนแปลงและการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการระเบิดที่ผ่านมา

รอบ Show Time: 9:30 a.m. / 10:00 a.m. / 10:30 a.m. / 11:00 a.m. / 11:30 a.m. / 12:00 p.m. / 12:30 a.m. / 1:00 p.m. / 1:30 p.m. / 2:00 p.m. / 2:30 p.m. / 3:00 p.m. / 3:30 p.m. / 4:00 p.m. / 4:30 p.m. 

#iok2u

ข้อมูลเพิ่มเติม เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido)

เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido) ปี 2019

เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido) ปี 2015

ที่มารูป www.iok2u.com

---------------------------------------------

ดูเพิ่มเติมในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่

ประเทศญี่ปุ่น (Japan) เมืองหลวงโตเกียว (Tokyo)

ประเทศญี่ปุ่น (Japan) แหล่งเที่ยวที่สำคัญ

---------------------------------------------

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Google Translate

Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

 

ค้นหาในเว็ป (Search)

Fanpage iok2ucom