เที่ยวญี่ปุ่น ฮอกไกโด ฮาโกดาเตะ ป้อมโกะเรียวคะคุ (Japan Travel Hokkaido Hakodate Fort Goryokaku)

สนใจดูอัลปั้มภาพเพิ่มเติมคลิกที่นี่

ป้อมโกะเรียวคะคุ (Goryokaku) แหล่งท่องเที่ยวจุดสำคัญของการเที่ยวฮอกไกโด เมืองฮาโกดาเตะ ชมซากุระ สัมผัสประวัติศาสตร์ ชื่นชมสถาปัตยกรรมแปลกตาของป้อมปราการรูปดาวห้าแฉก พื้นที่แห่งนี้ที่เคยเป็นป้อมปราการรูปดาวห้าแฉกตามสไตล์ตะวันตกแห่งเดียวในญี่ปุ่น สาเหตุที่ทำรูปดาวเพื่อให้มีพื้นที่วางปืนใหญได้มากกว่าปกติ จึงเรียกชื่อว่า “โกะเรียวคะคุ” หรือป้อมห้าแฉก 

ป้อมนี้ถูกสร้างขึ้น ในสมัยโชกุนโทกุกาวะ เพื่อเป็นที่มั่นทางทหารในเขตทางเหนือ ต่อมา ได้กลายเป็นที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายสาธารณรัฐ Ezo ที่นิยมโชกุนในสงคราม กับฝ่ายที่ต้องการคืนอำนาจให้องค์จักรพรรดิ แม้ฝ่ายสาธารณรัฐพ่ายแพ้ไปในที่สุด

ในปี ค.ศ. 1869 และได้มีการเปลี่ยนชื่อเกาะเหนือสุดของญี่ปุ่น จากชื่อเดิม Ezo เป็น Hokkaido (แปลว่า “เขตทางเหนือ”) ตัวป้อมปราการเดิมไม่มีอะไรหลงเหลือ นอกจากกำแพงดินที่ยังคงรูปดาวห้าแฉกอยู่ และกลายเป็นเนินซึ่งเต็มไปด้วยต้นซากุระนับพันต้นออกดอกและใบร่มรื่นไปทั่วบริเวณ จึงเรียกกันว่าเป็น “สวนโกะเรียวคะคุ” (Goryokaku Park) ด้วยเช่นกัน ที่นี่เป็นแหล่งชมซากุระที่บานช้าที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมักจะเลยไปถึงช่วงเดือนพฤษภาคม เพราะอากาศหนาวเย็นกว่าภูมิภาคอื่น เป็นภาพที่งดงามน่าประทับใจทีเดียว

เที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว ดูป้อมรูปดาว โกะเรียวคะคุ (Goryokaku) จะเห็นทั่วทั้งบริเวณเป็นสีขาว สวยงามไปอีกแบบ ตัวอาคารกลางป้อม เดิมเคยใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ (Former Magistrate Office) ในช่วงสงครามกลางเมืองป้อมถูกรื้อทิ้งไป ปัจจุบันสร้างขึ้นใหม่ตามรูปแบบเดิมเพื่อใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ของเมืองฮาโกดาเตะ (สาขาป้อมโกะเรียวคะคุ) ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นในสงครามครั้งนั้น โดยเพิ่งสร้างเสร็จบางส่วนและเปิดให้เข้าชมได้ในปี 2012 นี่เอง การจะชมวิวที่ป้อมนี้ให้สวยงาม จะต้องมองจากมุมสูงจึงจะเห็นเป็นรูปหาวห้าแฉกชัดเจน ซึ่งที่นี่ก็มี หอคอยโกะเรียวคะคุ (Goryokaku Tower) ที่อยู่ใกล้ๆ กันให้ขึ้นไปเก็บภาพงามๆ ด้วย บริเวณใกล้ๆ กันยังมี หอคอยโกะเรียวคะคุ (Goryokaku Tower) เป็นอีกแลนด์มาร์กใกล้ๆ กัน นอกจากนี้ช่วงฤดูร้อนกลางปี จะมีขบวนแห่ไปตามถนนในเมืองและการแสดงจำลองเหตุการณ์สงครามในครั้งนั้นด้วย เรียกว่าเทศกาล Goryokaku

เวลาเปิด-ปิด: บริเวณรอบป้อมเปิดตลอด, สะพานที่ข้ามเข้าไปในรูปดาวเปิด 9:00 – 19:00 น., พิพิธภัณฑ์ภายในป้อมเปิดถึง 17:00 น.

การเดินทาง: รถราง ได้ทั้งสาย 2 และสาย 5 ลงป้าย Goryokaku-koen-mae แล้วเดินบนถนนเส้น 571 (ขึ้นไปทางเหนือ) อีกประมาณ 750 เมตร หรือแท็กซี่จากสถานี JR Hakodate

ข้อมูลเพิ่มเติม เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido)

เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido) ปี 2019

เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido) ปี 2015

ที่มารูป www.iok2u.com 

---------------------------------------------

ดูเพิ่มเติมในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่

ประเทศญี่ปุ่น (Japan) เมืองหลวงโตเกียว (Tokyo)

ประเทศญี่ปุ่น (Japan) แหล่งเที่ยวที่สำคัญ

---------------------------------------------

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Google Translate

Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

 

ค้นหาในเว็ป (Search)

Fanpage iok2ucom