เที่ยวญี่ปุ่น ฮอกไกโด โทยะ เกาะนากาจิมะ (Japan Travel Hokkaido Nagajima Islands)

 

สนใจดูอัลปั้มรูปเพิ่มเติมคลิกที่นี่

ทะเลสาบโทยะกับเกาะนากาจิมะ ฮอกไกโด ญี่ปุ่น 

 

ทะเลสาบโทยะกับลาวาโดม สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นหน้าขึ้นตาอีกแห่งหนึ่งของฮอกไกโด ญี่ปุ่นก็คือ ทะเลสาบโทยะกับเกาะนากาจิมะ ซึ่งว่าตามความจริงแล้วทะเลสาบโทยะ คือทะเลสาบน้ำจืดที่ตั้งอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟ มีลักษณะเกือบกลม มีขนาดประมาณ 10 X 11 ตารางกิโลเมตร น้ำลึกสุด 180 เมตร ส่วนเกาะนากาจิมะ (Nagajima Islands) นั้นก็คือ ภูเขารูปโดมที่เกิดจากลาวาและตะกอนภูเขาไฟ (Lava dome volcano) ที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบโทยะ

ทั้งทะเลสาบและเกาะนากาจิมะ (ในรายละเอียดแล้วประกอบขึ้นด้วยเกาะขนาดใหญ่ 4 เกาะ) นั้นปรากฎขึ้นมาในโลกพร้อมๆกัน ซึ่งนักธรณีวิทยาอาจเล่าเรื่องนี้ได้ ดังนี้

A เมื่อประมาณ 110,000 ปีก่อน เกิดการระเบิดของภูเขาไฟ ตามมาด้วยการยุบตัวของปากปล่อง
B เกิดทะเลสาบน้ำจืดเมื่อแสนปีก่อน
C พื้นทะเลสาบถูกยกตัวขึ้นเมื่อ 45,000 ปีก่อน ทำให้เกิดเนินนูนขึ้นกลางทะเลสาบ
D เมื่อ 40,000 ปีก่อน เกิดการระเบิดของภูเขาไฟอีกหลายครั้งทำให้เกิด ลาวาโดม และภูเขาไฟรูปกรวย
E ภูเขาไฟอุสุเกิดขึ้น เมื่อ 19,000 ปีมาแล้ว ทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบสูงขึ้น ก่อให้เกิดตะพักตะกอน ซึ่งพบเห็นได้ในปัจจุบันที่ความสูง 56 เมตร จากระดับน้ำทะเลสาบ
F น้ำในทะเลสาบลดระดับลงเรื่อยๆ จนมาอยู่ในระดับปัจจุบัน

ภูเขาไฟอุสุ (Usu Stratovolcano) มีความสูง 733 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลสาบโทยะ เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 19,000 ปีมาแล้ว และภายในศตวรรษที่ผ่านมา มีการระเบิด 4 ครั้ง การระเบิดครั้งสำคัญคือเมื่อปี 1910 ซึ่งทำให้เกิดน้ำพุร้อนที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตมาจนถึงปัจจุบัน และในปี 2000 ที่มีแผ่นดินไหวเป็นระยะๆ 4 วัน ก่อนที่จะมีการระเบิดต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 4 เดือน สร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือนและถนนหนทาง เกิดภูเขา เนินดินขึ้นใหม่ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน แต่ก็โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต สถานที่ที่ควรแวะเยือนก็คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาภูเขาไฟวิทยาโทยาโกะ (Toyako Volcano Science Museum) ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบโทยะ

ปากปล่องภูเขาไฟนิชิยาม่า (Nishiyama Crater) เกิดขึ้นกลางถนนที่จะตัดเขาสู่ทะเลสาบโทยะ เมื่อครั้งปะทุปี พ.ศ.2543 ทำให้แผ่นดินยกตัวขึ้นสูงแล้วพ่นเถ้าถ่านออกมา ถนนทั้งสายคดเคี้ยวบิดเบี้ยวไปมา บางแห่งก็ดันตัวขึ้น บางแห่งก็ยุบตัวลง บ้านเรือนพังเสียหาย ไม่เว้นแม้แต่ทางรถไฟเจอาร์ที่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร จากป้ายรถบัส Nishiyama มีทางเดินขึ้นเดินขึ้นไปชมปากปล่อยที่ยังคงมีควันลอยออกมาตลอด ตลอดทางจะได้พบเห็นบ้านเรือนที่พังเสียหายจากการปะทุครั้งนั้นด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido)

เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido) ปี 2019

เที่ยว ญี่ปุ่น ฮอกไกโด (Hokkaido) ปี 2015

ที่มารูป www.iok2u.com 

---------------------------------------------

ดูเพิ่มเติมในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่

ประเทศญี่ปุ่น (Japan) เมืองหลวงโตเกียว (Tokyo)

ประเทศญี่ปุ่น (Japan) แหล่งเที่ยวที่สำคัญ

---------------------------------------------

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Google Translate

Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

 

ค้นหาในเว็ป (Search)

Fanpage iok2ucom