Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)

สวัสดีครับสมาชิกชาว iok2u วันนี้เราทั้งสองมาขอแนะนำตัวเอง หลายคนอาจสงสัยว่า มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain) เป็นใครมาจากไหน หัวข้อนี้มาเขียนอะไรอ่านเพลิน ๆ กันบ้างดีกว่านะครับ

มิสเตอร์เชน (Mr. Chain) หรือน้องเชน เกิดในยุค สำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ในสมัยนั้นมี ผอ.อนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ได้มาอยู่ในฐานะ ผอ.สำนัก ได้สร้างปรากฎการณ์นำพาสำนักโลจิสติกส์เติบโตมาก ทั้งในแง่ งบประมาณ การจัดการ ระเบียบการดำเนินงานโครงการต่าง ๆ จนเกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ในงานด้าน โลจิสติกส์อุตสาหกรรม ที่สำคัญอีกแห่งของประเทศในยุคสมัยนั้น น้องเชนก็ได้เติบโตมาในช่วงนี้เอง โดยน้องเชนได้มารับหน้าที่เพื่อมาเป็นตัวนำเรื่องและสอนเรื่องราวโลจิสติกส์อุตสาหกรรมในระบบการสอนออนไลน (เขามีสอนออนไลนกันมาตั้งแต่ปี 2555 โน่นนะ) ในยุคนั้นมีการส่งเสริมให้ความรู้ด้านโลจิสติกส์อุตสาหกรรมมากมายหลากหลายโครงการ ทั้งรูปแบบในช่องทางปกติเอกสาร อบรมให้ความรู้ ประชุมสัมมนา และเผยแพร่ผ่านช่องทางดิจิทัลทั้งออนไลนและออฟไลน น้องเชนก็ได้เป็นแรงหลักในการประชาสัมพันธ์หลายงาน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไปในงานสารสนเทศโลจิสติกส์ จนเมื่อ ผอ.อนงค์ ย้ายไปรับตำแหน่งที่อื่น โครงการในสำนักโลจิสติกส์ก็มีการปรับเปลี่ยนแปลงไปหลายงาน โครงการก็เริ่มลดหายไปพร้อมงบประมาณและโครงการของสำนักที่ลดลงต่อเนื่อง คงเป็นธรรมดาที่โลกมีการปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลายุคสมัย โครงการด้านไอทีโลจิสติกส์เริ่มน้อยลงไปตามด้วยรวมถึงระบบการสอนออนไลน์ที่ไม่ได้พัฒนาต่อ น้องเชนก็ตกงาน แต่ก็ยังช่วยเป็น Presenter ในงานกิจกรรมสำนักอยู่อีกแบบว่าพอเลี้ยงตัวไปครับ 555 จนสุดท้ายเมื่อสำนักโลจิสติกส์ ได้มีเหตุต้องย้ายไป กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม น้องเชน ที่เติบโตมากับ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ก็ไม่ได้เดินทางไปด้วยเหมือนพี่ ๆ ในสำนักหลายคนที่ยังอยู่ต่อที่กรม ฯ ไม่ได้ย้ายตามไปกรมใหม่ สำหรับน้องเชนนั้นส่วนหนึ่งที่มีได้ตามไปด้วยโดนทิ้งไว้ใต้บันได เพราะบางคนบอกน้องเชนโบราณไม่ทันสมัย (ฮือ ๆ พึ่งอายุได้ 5 ปีก็มาว่าแก่แล้ว แม้แต่มิสเตอร์เชนก็ยังโดนผลกระทบ Disruption ด้วยเหรอครับนี่) แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ ที่กองโลจิสติกส์ มีน้องใหม่ชื่อ น้องโดล (DOL) เขาว่ายุคใหม่ทันสมัยจริงไหม ไปตามดูกันและให้กำลังใจน้องโดลกันด้วยแล้วกันนะครับ

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) หรือพี่เรน ย้ายมาสำนักโลจิสติกส์ ปี 2556 ในกลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศโลจิสติกส์ เรนและเชนพบกันวันแรกที่ห้องเรียนออนไลน Logistics E-Learning เพราะสำหรับเรนนั้นแม้จะทำงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมานาน แต่กับงานด้านโลจิสติกส์นั้นก็ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องเรียนรู้ โชคดีมีน้องเชนมาช่วยสอนในระบบ E-Learning และยังได้เรียนหลักสูตรต่างๆ ที่สำนักโลจิสติกส์ในยุคนั้น ได้มีจัดเตรียมให้ผู้ที่สนใจได้เข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้มากมายอย่างเป็นระบบ จนเข้าใจเรื่องราวโลจิสติกส์และความสัมพันธ์ในงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเห็นว่าควรที่จะส่งเสริมให้ทุกคนได้เรียนรู้ เพราะเป็นเรื่องที่ดีมีประโยนช์ช่วยพัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นได้

การทำงานร่วมกัน หลังจากนั้น (2556-2560) มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain) ก็เริ่มร่วมมือกันในการสร้างสื่อเพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องราวต่างๆ มากมายโดยในช่วงแรกนั้นยังเป็นเรื่องราวของ เทคโนโลยีสารสนเทศและโลจิสติกส์ตามหน้าที่ของเราทั้งสอง หลายคนอาจคุ้นตามิสเตอร์เชนในงานเอกสารและกิจกรรมต่าง ๆ ของสำนักในสมัยนั้น การสร้างสื่อการเรียนรู้มากมายในสมัยนั้นทั้งสองได้ใช้ช่องทาง www.logistics.go.th เป็นหลัก ซึ่งในยุคสมัยนั้นแม้ว่าจะเป็นแค่เว็บไซต์ของสำนักเล็กๆ แต่เราก็สามารถเป็นช่องทางที่สื่อสารกับสมาชิกได้ยาวนานต่อเนื่อง จนเมื่อมีการย้ายหน่วยงานของสำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ไปอยู่ที่ กองโลจิสติกส์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม น้องเชนก็ไม่ได้ย้ายตาม ส่วนมิสเตอร์เชนเมื่อย้ายมาก็ได้ไปทำงานที่ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ไปด้วยอีกคน ทำให้ภาระหน้าที่ของเราทั้งสองต้องถูกตัดห่างออกจากงานของกองโลจิสติกส์ไป หลายงานที่เคยทำและลงไว้ในเว็บเดิมก็ไม่ควรที่จะไปทำต่อเพราะออกมาแล้วทั้งคู่ 

ที่มาข้อการเริ่ม iok2u ต่อมาเราทั้งสองที่ต่างก็มีเวลาว่างอยู่บ้าง จึงมาคิดว่าควรออกมาทำช่องทางตัวเองน่าจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องเกรงว่าเวลาย้ายไปที่ไหนต้องปรับเปลี่ยนช่องทางตามไปด้วย น้องเชนบอกว่าเชนนะไงด็ได้สบายแต่พี่เรนชอบย้ายงานบ่อยขี้เกียจย้ายเว็บตาม จึงตกลงใจมาเปิดเว็บไซต์ www.iok2u.com เพื่อหวังว่าจะใช้ช่องทางสื่อสารงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศหรือข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ ถึงทุกคนโดยไม่หวังผลกำไร (ที่จริงไม่ได้พูดเอาหล่ออะไรนะ แค่คิดไม่ออกว่ามันจะมีกำไรอย่างไร เลยไม่คิดหวังดีกว่า 555) จากนี้เราคงได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันกับผู้ที่สนใจในเว็บไซต์นี้ยาวนานแน่นอน เพราะเป็นของเราทั้งสองร่วมกันทำ มีข้อแนะนำติชมส่งมาได้ตลอดนะครับ

-----------------------------------------------

 

@ ลงข้อมูล / เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

@ ที่มาข้อมูล

- Web: www.iok2u.com

- FB: https://www.facebook.com/iok2u

- Line: @iok2u.com

- Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Fanpage iok2ucom

ผู้สนับสนุน (Sponser)

อัลปั้มภาพ
Kiattiphong Udomtanateera
Fanpage KKUGTA
Big Brother DIP
กองโลจิสติกส์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
iOK2ucom Fanpage Facebook
Geological Society of Thailand (GST)
google
Orapin Udomtanateera
ชมรมเพื่อนเบ็ญจะมะ รุ่น 2521-2526 www.ben21-26.org

.

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประชาสัมพันธ์ ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

โครงการภายใต้การดูแลของ iOK2u.com พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

💻 Web: www.iok2u.com / 💻 Twister: iok2ucom / 💻 Facebook: www.facebook.com/iok2ucom / 💻 YouTube: iok2ucom / 💻 Line: @iok2ucom / 💻 E-Mail: iok2ucom@gmail.com