Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

การพัฒนาแบบ DevOps 
 
 
การพัฒนาแบบ DevOps เป็นแนวทางการพัฒนาระบบหรือโปรแกรม ที่ได้รับความนิยมในนักพัฒนาอุตสาหกรรมไอทีมานาน DevOps เป็บรูปแบบการพัฒนาที่รวมการพัฒนาแก้ไขปัญหาและการทำงานจริงเพื่อปรับปรุงเพิ่มความสามารถ ให้กับงานที่ทำได้อย่างต่อเนื่องซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ในปัจจุบันมีการนำรูปแบบการพัฒนาระบบที่เรียกว่า DevOps มาใช้ช่วยให้สามารถพัฒนาระบบหรือโปรแกรม (Software) ให้สำเร็จได้รวดเร็วขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น ในขณะที่ต้นทุนที่ต่ำลง  บริษัทที่ไม่สามารถนำแนวคิดการพัฒนาแบบ DevOps มาปรับใช้ ก็มีโอกาสที่จะสูญเสียความสามารถในแข่งขันทั้งในด้านระยะเวลา คุณภาพ และงบประมาณ จนทำให้อาจพ่ายแพ้ในการแข่งขันให้คู่แข่งได้ในที่สุด หลายครั้งพบว่ามีคนสับสนหรือยังมีข้อสงสัยอีกมากมายในการทำงาน โดยเฉพาะเรื่องของความแตกต่างระหว่างการทำงานแบบ DevOps กับแบบ Agile ว่ามีแตกต่างกันอย่างไรอันไหนมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร ทำให้ DevOps และ Agile ยังเป็นข้อถกเถียงที่ไม่สิ้นสุดในกลุ่มนักพัฒนาในอุตสาหกรรมไอที
 
การพัฒนาแบบ DevOps คือ แนวทางการพัฒนาระบบหรือซอฟต์แวร์ที่รวมขั้นตอนการพัฒนาและการดำเนินงานเข้าด้วยกัน ส่วนใหญ่จะพบในงานด้านการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ มีจุดประสงค์เพื่อลดวงจรชีวิตของการพัฒนาระบบ โดยเพิ่มการนำเสนอคุณลักษณะการใช้งานการแก้ไขปัญหาที่มีและการปรัยปรุงเปลี่ยนแปลงอัปเดตงานที่บ่อยครั้งขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ 
 
DevOps มีหลักการคือ การนำความคล่องตัวมาสู่งานการพัฒนาและการดำเนินงานระบบ DevOps อาจไม่สามารถทดแทน Agile ได้แต่ DevOps จะสามารถนำมาปรับปรุงต่อยอดส่วนที่ยังขาดในเรื่องของการดำเนินงานได้ดี DevOps อาจไม่ใช่การแทนที่ Agile ได้ แต่ก็อาจใช้ร่วมเพื่อให้การปฏิบัติมีระบบดีขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป Agile ก็ได้เพิ่มความท้าทายและ DevOps ก็กลายเป็นแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุด 
- กระบวนการหรือการปฏิบัติ ของ DevOps เกี่ยวข้องกับชุดของกระบวนการทางเทคนิคเช่น การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง, การรวมอย่างต่อเนื่อง (CI), การทดสอบอย่างต่อเนื่อง (CI), การปรับใช้อย่างต่อเนื่อง (CD) และการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง
- พื้นที่โฟกัสที่สนใจให้ความสำคัญ จะมุ่งเน้นไปที่การรับประกันซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพในเวลาที่เหมาะสม การรับประกันคุณภาพจะทำโดยการตรวจสอบซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องหลังจากการปรับใช้
- มีรอบระยะเวลาทั้งในส่วนของการเผยแพร่และการพัฒนา จะมุ่งเน้นไปที่ระยะการปล่อยที่สั้นลง มุ่งให้มีการส่งมอบงานที่เร็วขึ้นแต่ติดตามผลการตอบรับอย่างต่อเนื่องทันที 
- ผู้ให้ข้อเสนอแนะ จะมีการวัดผลจากทีมภายในพัฒนาภายใน โดยอาจใช้เครื่องมือการตรวจสอบมาช่วยอย่างต่อเนื่อง
 

 -----------------------------------------------

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

📱 Line: @iok2u.com
📱 Twister: iok2u.com
💻 E-Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
😍 ลงข้อมูล เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ Line: Rainubon

Fanpage iok2ucom

Statistics

Users
3
Articles
1524
Articles View Hits
1870736

.

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประชาสัมพันธ์ ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

โครงการภายใต้การดูแลของ iOK2u.com พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

💻 Web: www.iok2u.com / 💻 Twister: iok2ucom / 💻 Facebook: www.facebook.com/iok2ucom / 💻 YouTube: iok2ucom / 💻 Line: @iok2ucom / 💻 E-Mail: iok2ucom@gmail.com