มหาปิรามิดแห่งกีซาและสฟิงซ์ยักษ์ อียิปต์

อริยสัจ4 ที่ข้าพเจ้าบรรลุโซดาปัตติผล หลังวันวิสาขบูชา 2562

1. มหาปิรามิดแห่งกีซาและสฟิงซ์ยักษ์ ตั้งอยู่บนที่ราบสูง เพราะในอดีตนั้น ข้าพเจ้าจะเห็นรูปถ่ายของปิรามิดว่าตั้งอยู่บนที่ราบของทะเลทราย เมื่ออ่านรายงานทางธรณีวิทยาที่บอกว่า ปิรามิดตั้งอยู่บนที่ราบสูงกีซา ก็งุนงงว่าเป็นจริงหรือ จนกระทั่งมาเยี่ยมชมสถานที่จริง จึงถึงบางอ้อว่า “เออ จริงด้วย” และเชื่อมั่นว่า ที่ราบสูงนี้ ซึ่งปัจจุบันอยู่สูงกว่าที่ราบของกรุงไคโรหลายสิบเมตร ถูกกัดทิ้งไปด้วยพลังการกัดเซาะของแม่น้ำไนล์หลายส่วน

2. ซากดึกดำบรรพ์หลายชนิดที่พบในหินปูนอายุ 50 ล้านปีของหมวดหิน Mokkatam นั้น มีมากมาย และที่เห็นได้ชัดเจนด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “เหรียญพระร่วง (Coin Stone) นั้น จะอยู่ในหินที่ถูกสกัดออกมาเป็นแท่งแล้ว เพื่อใช้ในการสร้างปิรามิดและปูเป็นทางเดิน (ภาพประกอบ 2 ; โปรดเทียบขนาดกับค้อนธรณีปลอมของข้าพเจ้า) แต่ที่ไม่พบในภาพประกอบบทความของนักวิชาการธรณีวิทยานั้น ก็คงจะเนื่องจาก ท่านจะชอบศึกษาในชั้นหินจริงๆ (Outcrop) ที่วางตัวเป็นชั้นๆ ตามเนินเขาดั้งเดิม (Original Hill) ในที่ราบสูงกีซา เพราะเมื่อพบเจออะไรก็สามารถบันทึก ลักษณะ สภาพ ลำดับการเกิดก่อนหลัง หรือข้อเท็จจริงในด้านธรณีวิทยาได้ถูกต้องมากกว่า

3. เพิ่งทราบว่าพีระมิดคาเฟร หรือ คีเฟรน ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของหมู่มหาปิรามิดนั้น เป็นองค์เดียวที่ส่วนยอดของพีระมิดยังคงมีชั้นหินปูนขัดมันหลงเหลืออยู่ ในขณะที่องค์อื่นๆ จะเห็นแต่เพียงแท่งหินปูนวางซ้อนทับกัน

4. ได้รับทราบด้วยความงงงัน อัศจอรอหันการัณย์ยอ จากอาจารย์ตุ๊กตา นักธรณีวิทยาสาว ที่สวยที่สุดในโลก (ถ้าไม่นับคนที่สวยกว่า) ว่า เหรียญพระร่วง หรือชื่อวิทยาศาสตร์ Nummulite นั้น เป็นสัตว์เซลล์เดียว ทั้งๆ ที่บางตัวมีขนาดถึง 2 เซนติเมตร (โปรดเทียบขนาดกับค้อนธรณีปลอมของข้าพเจ้า)

 
 
 
----------------------------------------------------------
ที่มาเรื่องราวและข้อมูล
https://www.facebook.com/nares.sattayarak

Google Translate

Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

 

Fanpage iok2ucom