iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจใช้ประกอบการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

thzh-CNenlo

โหนกระแสเหวนรกประสานักธรณีฯ เขาใหญ่ นครราชสีมา

“คนถือค้อนนอนเปล่าก็เศร้าจิต ต้องครุ่นคิดหาอาเพศเหตุไฉน
เหวนรกอุบัติร่างขึ้นอย่างไร ความเป็นมาและเป็นไปว่าไงดี”

ข่าวเศร้าระดับโลกของโลก มิใช่เฉพาะคนไทยในระยะนี้ก็คือ ข่าวช้าง 11 ตัว พลัดตกน้ำตกเหวนรกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จนเสียชีวิต หลายคนเมื่อรับทราบข่าวนี้ก็น่าจะสงสัยว่า น้ำตกนี้หน้าตาเป็นเช่นไร เกิดมาได้อย่างไร ทำไมจึงมีชื่อที่น่ากลัวเช่นนี้

พี่ลุงเสือใหญ่ก็จะขอแชร์ความคิดเห็นจากการที่เคยขลุกอยู่บริเวณนี้มาบ้างเมื่อหลายสิบปีก่อน ดังนี้ เหวนรกเป็นน้ำตกที่มีหลายชั้น มีความสูงของหน้าผาน้ำตกรวมกันแล้วร่วม 300 เมตร ชั้นบนสุดที่เป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั้นสูงเกือบร้อยเมตร คราหน้าฝนน้ำที่ไหลลงมาจากยอดเขาใหญ่ และเขาเขียว จะโถมถั่ง หลั่งไหลหลากอย่างรุนแรงกระโจนลงสู่หุบเหวด้านล่าง ถ้าไปยืนที่ชานไม้ที่สร้างไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ประมาณกึ่งกลางของตัวน้ำตก ท่านก็จะเปียกปอนไปด้วยละอองน้ำ ท่ามกลางเสียงที่ดังกึกก้องของน้ำที่กระแทกตกสู่พื้นลำคลองท่าด่าน หินที่ประกอบตัวเป็นน้ำตกเหวนรกนั้น คือหินที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 200 กว่าล้านปีมาแล้ว ก่อนที่ไดโนเสาร์จะปรากฏตัวขึ้นมาในโลก

 

ปรากฏการณ์ที่สำคัญทางด้านธรณีวิทยาในบริเวณนี้ก็คือ มีการแยกตัวของเปลือกโลกในแนวตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มตั้งแต่ในเขตประเทศเมียนมาร์เข้ามาที่แม่สอด ต่อมาตามแนวแม่น้ำปิงบริเวณกำแพงเพชร-นครสวรรค์ ต่อลงมาที่เขาใหญ่ ต่อไปทางสระแก้ว ปอยเปต ลงต่อไปที่ตวนเลสาบ แล้วลากต่อลงทะเลที่เวียดนาม ระนาบเลื่อนนี้เกิดมาก่อนการระเบิดของภูเขาไฟ จากนั้นก็เกิดๆดับๆ อีกหลายครั้ง ส่งอิทธิพลต่อผิวโลกตามแนวนั้น ในบางที่ บางแห่ง ผืนดินสองฝั่งนั้นเคลื่อนตัวขึ้นลงสลับกัน บ้างก็เคลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา เนื่องจากระนาบเลื่อนแม่ปิงนั้นมีขนาดที่ใหญ่มาก ดังนั้จึงมีลูกมีหลานเกิดตามมามากมาย ตัวที่สำคัญในนิยายเรื่องนี้ก็เช่น ระนาบเลื่อนท่าด่าน ระนาบเลื่อนเหวนรก ซึ่งก็ล้วนแต่มีแนวของการวางตัวที่คล้ายคลึงกันกับตัว แม่ แต่ทั้งหมดจะร่วมเป็นตัวเดียวกันเมื่อลึกลงไปใต้ผิวโลก และเกือบทั้งหมดมักจะเชื่อมเป็นตัวเดียวกันในแนวระนาบขึ้นไปทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ

ระนาบเลื่อนท่าด่านน่าจะเกิดและอาละวาดฟาดหางก่อนระนาบเลื่อนเหวนรกเชื่อว่าครั้งหนึ่งจะเคยมีน้ำตกขนาดใหญ่ที่ที่ระนาบเลื่อนตัดผ่านห้วยท่าด่านด้วยเช่นกัน แต่ต่อมาถูกกระแสน้ำกัดกร่อนจนกลายเป็นเพียงแก่งและโขดหิน ส่วนระนาบเลื่อนเหวนรกนั้น น่าจะก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นภายหลัง จากจุดที่น้ำตกเหวนรกน่าจะเกิดขึ้นเป็นจุดแรก มาถึงตำแหน่งปัจจุบันนั้น คิดเป็นระยะทาง 300 เมตร เมื่อพิจารณาถึงการกัดเซาะผุพังทำลายของแม่น้ำสู่ต้นน้ำ (Headward erosion) โดยแอบเทียบกับฝีมือของน้ำตกไนแอการ่า (1.5 เมตรต่อปี หรือว่า แผ่นดินถูกกัดออกไปแล้ว 11 กิโลเมตร ภายในเวลา 12,300 ปี) แต่เนื่องจากห้วยท่าด่านมีขนาดเล็กกว่ามาก และอำนาจในการกัดเซาะก็จะมีเฉพาะในฤดูฝน ต้องมีการทดส่วนลงมาเพื่อการคำนวณ เมื่อประมวลตัวเลขแล้วขอฟันธงว่า น้ำตกเหวนรกเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกณ จุดที่อยู่ปลายน้ำจากจุดปัจจุบัน เมื่อประมาณ 30,000 ปีก่อน (โว้วววว โว้ววววว)

ระนาบเลื่อนท่าด่านนั้นถ้าดูภาพถ่ายดาวเทียมจะเห็นเป็นเส้นตรงที่ลากไปได้ถึงมวกเหล็ก สระบุรี ถ้าใครติดตามข่าวคราวเรื่องแผ่นดินไหว ก็ย่อมจะรับทราบว่า เมื่อประมาณปีกว่าๆ มาแล้วมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นโดยมีจุดกำเนิดอยู่ด้านเหนือของตัวอำเภอมวกเหล็กไม่กี่กิโลเมตร พี่ลุงเสือใหญ่เชื่อมั่นว่า นั่นคือหลักฐานการสบัดตัวครั้งล่าสุดของปลาอานนนท์ท่าด่านครับ ท่านสารวัตร

----------------------------------------------------------
ที่มาเรื่องราวและข้อมูล
https://www.facebook.com/nares.sattayarak